http://www.charming-amulets.com
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  |  
 ตะกร้าสินค้า (0)  |  
 

“ อุปนิสัยของคนเกิดปีกุน ( กุน )

           “ คนเกิดปีหมูมองโลกในแง่ดี มีความใฝ่รู้ในหลายสิ่งรอบตัว รักสนุก ตามใจตัวเอง ไม่ใช่คนเค็ม ไม่ใช่คนมักใหญ่ใฝ่สูงทะเยอทะยาน หรือแข่งบุญวาสนากับใคร แต่เป็นคนโชคดี มีกินมีใช้ไม่อด เวลาอยากจะได้อะไร ก็มักมีโอกาสดีที่จะสมหวังเสมอ คุณเป็นคนสงบเสงี่ยมและอดทนจนถึงขั้นเรียกว่าอึด แต่เมื่อไรที่ทนไม่ไหวแล้วนั่นแหละ จะดุมาก “

 

          “ ในยามที่คุณผ่อนคลาย รู้สึกสบาย ๆ คุณจะเป็นคนช่างพูด และพูดได้ทุกเรื่อง เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง หมูอย่างคุณจะใช้เวลาคิดทบทวนไตร่ตรองจนรอบคอบ แถมหาแนวร่วมเพื่อเพิ่มความมั่นใจจากบรรดาเพื่อนฝูง “

 

         “ วัยเยาว์ คุณเป็นเด็กที่มีเหตุผล มีโลกส่วนตัว และชอบฝันกลางวัน “

          “ กับเพื่อนฝูง คุณจะมองพวกเขาในแง่ดี มองข้ามข้อเสียต่าง ๆ นานาและเห็นอกเห็นใจเมื่อเพื่อนตกอยู่ในปัญหา แถมให้อภัยต่อความผิดพลาด คุณจะเปิดโอกาสให้คนได้แก้ไขใหม่เป็นครั้งที่สองเสมอ “

           “ เรื่องความรัก คุณค่อนข้างขี้หึงและเอาแต่ใจ เป็นคนเลือกมาก เลยหาแฟนยาก แต่เมื่อไรที่เจอเนื้อคู่ของคุณแล้ว คุณจะใช้ชีวิตครอบครัวอย่างมีความสมหวัง “

          “ ปีนักษัตรกุนเป็นธาตุน้ำ เกี่ยวโยงกับไต กระเพาะปัสสาวะ หูและกระดูก คุณต้องถนอมอวัยวะเหล่านี้ให้ดี เพราะจะมีผลกระทบต่อร่างกายทั้งหมดได้ง่าย “

 

“ชาวกุนในปี 2554

           “ ถือเป็นปีทองของคนเกิดปีหมูเลยก็ว่าได้ ทั้งการงาน สังคม ลงตัวอย่างไม่ต้องลุ้น แถมเพื่อนฝูงยังอยากจะมาใกล้ ๆ เขาหวังน่ะว่า ความโชคดีของคุณจะไหลล้นมาเผื่อแผ่เขาบ้าง “

 

“ หมูอยู่ในสวน

    ( เกิดระหว่าง พ.ศ. 2454 และ พ.ศ. 2514 )

           “ เป็นหมูเจ้าปัญหา เพราะไม่ใช่หมูเจ้าปัญญาแถมยังเอาแต่ใจ ออกตัวแรง เลยมีแต่เรื่องป่วน ๆ ชวนปวดหัวได้ตลอด หมูตัวนี้มักรู้สึกว่าความฉลาดหลักแหลมจะทำให้ทำตามใจได้โดยไม่ผิด “

           “ ตอนเด็ก ๆ มีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง ไม่ตามใคร เวลามีปัญหาก็เอาตัวรอดเก่งกว่าคนอื่น เป็นข้อดีที่มีข้อเสียตามมาด้วย คือไม่เดือดร้อนแต่ก็ไม่ได้ร่วมทุกข์ร่วมสุข ทำให้มีเพื่อนน้อย “

           “ แต่เมื่อโตขึ้นก็จะรู้ถึงระดับความเหมาะสมและได้รับความนิยมชมชอบในความเป็น ตัวของตัวเอง จะได้รับความสำเร็จทางการเงิน ชีวิตจะมั่นคงขึ้นตามลำดับ คุณมีโอกาสได้เป็นคนสำคัญที่มีชื่อเสียง แต่ก็จะมีเพื่อนไม่มากนัก “

 

“ หมูอยู่ในป่า

    ( เกิดระหว่าง พ.ศ. 2466 และ พ.ศ. 2526 )

           “ เป็นคนที่พออกพอใจกับการตั้งกฎเกณฑ์ของชีวิตขึ้นเอง และก็เลือกจะมีความสุขกับการใช้ชีวิตตามใจปรารถนา เมื่อไรก็ตามที่คุณให้สัญญากับตัวเองว่าจะทำสิ่งใดให้สำเร็จ ก็จะไม่มีอะไรมาขัดขวางคุณได้ คุณอาจเป็นคนฉลาดเกินไปที่จะทำงานอยู่ในระบบขององค์กร หลายคนที่เกิดปีนี้เหมาะกับธุรกิจส่วนตัว หรือทำงานอิสระมากกว่า “

           “ คุณไม่ได้กังวลเรื่องเงินทองเท่าไร เพราะดวงคุณมีเงินใช้ไม่ขาดมืออยู่แล้ว สามารถใช้ชีวิตสบาย ๆ และจับจ่ายเงินที่หามาได้อย่างมีความสุข “

           “ เวลามีแฟน คุณจะคุยกับคน ๆ นั้นเหมือนเป็นผู้ร่วมอุดมการณ์มากกว่า แต่บางทีคู่ชีวิตก็เป็นคนละคนกับคู่คิดร่วมอุดมการณ์ คน ๆ นั้นคงไม่สนุกกับการโต้เถียงกับคุณเท่าไร ก็มีบ้างที่คุณทะเลาะกันค่อนข้างแรง แต่ก็สบายใจได้อย่างว่า สุดท้ายแล้วคุณจะเลือกความสุขในชีวิตคู่มากกว่าอุดมการณ์ส่วนตัวของคุณเอง “


“ หมูเดินถนน

    ( เกิดระหว่าง พ.ศ. 2478 และ พ.ศ. 2538 )

          “ คุณมีชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบาก ถูกคนมองข้าม เยาะเย้ยถากถาง แต่คุณก็ไม่ผูกใจเจ็บ ไม่คิดจะเอาคืนกับใคร คุณเลือกที่จะกลืนเลือดไว้ในอกและเก็บมันไว้กับตัว “

          “ กับเพื่อนฝูง คุณมีความคิดความอ่านโตเกินวัย จึงไม่ชอบคบกับคนรุ่นราวคราวเดียวกัน แถมเพื่อนยังมองคุณเป็นตัวประหลาดซะอีก คุณเลยชอบคบผู้ใหญ่มากกว่า เพราะรู้สึกว่าคุยกันรู้เรื่อง และมีแต่เรื่องประเทืองปัญญา “

         “ หลายคนต้องหาเงินเลี้ยงตัวเองตั้งแต่ตอนเด็ก พอโตขึ้นจึงเป็นคนเก่ง ทำให้ได้รับความชื่นชมและความเคารพนับถือจากคนทั่วไป ในฐานะผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต “

         “ ส่วนเรื่องความรัก คุณจะได้เจอคนพิเศษที่ชื่นชมในตัวคุณ และจะมีความสุขในขีวิตคู่เป็นอย่างมาก "

 

“ หมูเดินผ่านภูเขา

    ( เกิดระหว่าง พ.ศ. 2490 และ พ.ศ. 2550 )

         “ คุณเป็นคนฉลาด เชื่อมั่นในมันสมองของตัวเอง แต่เสียที่ใจร้อน มุทะลุดุเดือดไปหน่อย เป็นคนปากไวแถมปากคม เก่งทางด้านพูดจาเชือดเฉือนใจคน คุณอาจไม่ใช่คนที่หล่อสวยด้วยบุคลิกสง่างามแบบผู้ดี แต่คุณทดแทนสิ่งที่ขาดไปได้อย่างดีด้วยมันสมองและปฏิภาณคนอื่น ถ้าสงบเสงี่ยมเจียมคารมลงบ้าง วงสนทนาน่าจะสนุกสนานและราบรื่นขึ้น “

         “ ในเรื่องการเงิน คุณไม่จำเป็นต้องเครียดมากก็ได้ เพราะดวงของหมูที่เดินผ่านภูเขามักจะมีอายุยืนพอที่จะเดินไปถึงเป้าหมายปลาย ทางที่ตั้งใจไว้อยู่แล้ว คุณมักจะโหมแรงกายแรงใจ ทุ่มทุนสร้างความสำเร็จมากเกินไปโดยใช่เหตุ ระวังความเครียดเอาไว้บ้าง “

          “ คุณมีชีวิตคู่ที่ดี แต่เวลาทะเลาะกันแต่ละครั้งก็แรงเหมือนมีพายุทอร์นาโดมาลงหลังคาบ้านเลยทีเดียว “

“  หมูวัด

     ( เกิดระหว่าง พ.ศ. 2502 และ พ.ศ. 2562 )

          “ ดวงของคนเกิดปีกุนที่เป็นหมูวัดก็คือ จะพบที่ที่ปลอดภัยให้เอาตัวรอดได้เสมอ หมูทั้งหลายมักฉลาดหัวไว คุณก็ไม่ต่างกัน สิ่งที่คุณผิดแผกกว่าหมูอื่น ๆ คือ ไม่ใคร่จะตื่นตกใจอะไรง่าย ๆ เวลามีคนมาพูดจาหาเรื่องนั่นเป็นเพราะคุณมีภาระจิตใจที่ผ่อนคลายกว่าคนอื่น “

          “ คุณมีรอยยิ้มมหาเสน่ห์ และมักจะจับพลัดจับผลูไปอยู่ตรงที่จะมีโชคหล่นใส่พอดี จึงมองไม่ค่อยเห็นวี่แววที่ชีวิตคุณจะตกระกำลำบาก หรือมีปัญหายุ่งยากเรื่องการเงินแต่ประการใด ชีวิตหมูวัดช่างแสนสุข คุณสามารถเผื่อแผ่ความสุขนี้ให้กับคนที่ตกทุกข์ได้ยากโดยไม่มีวันหมด “

         “ เรื่องเนื้อคู่ แค่เห็นหน้าเป็นครั้งแรก ก็จะรู้เลยว่าใช่คนที่คุณจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดไปหรือไม่ “

“ ผ่อนกายคลายใจ

    Recreation

    If bread is the first necessity of life, recreation is a close second.

    หากอาหารคือความจำเป็นแรกของชีวิต การผ่อนคลายก็เป็นสิ่งสำคัญลำดับต่อมา

                                             เอ็ดเวิร์ด เบลลามี นักเขียนชาวอเมริกัน

“ เติมสุขให้เต็มชีวิต

          “ สุขภาพกายมีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์ สุขภาพใจก็มีคุณค่าไม่แพ้กัน ด้วยเหตุนี้ คนเราจึงต้องมีการพักผ่อนและผ่อนคลายจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ กดดัน อันเป็นสาเหตุของความเครียด และโรคภัยไข้เจ็บ การผ่อนคลายมีมากมายหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เช่น “

         “ 1. ใกล้ชิดธรรมชาติ

         “ ด้วยการท่องเที่ยว ชมภูเขา น้ำตก ชายทะเล หรือ แม้แต่การเดินเล่นชมต้นไม้ในสวน การปลูกต้นไม้ การที่เราได้เห็นธรรมชาติ ได้สูดลมหายใจเต็มปอด หรือได้ยินเสียงลมพัดใบไม้ไหวเพียง 5 นาที ก็ส่งผลให้จิตใจสงบ และความดันโลหิตลดลง “

          “ 2. เลี้ยงสัตว์

          “ สัตว์เลี้ยงช่วยบรรเทาความซึมเศร้าได้ แค่การได้นั่งชมปลาแหวกว่ายไปมาในน้ำ ก็ช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ บรรเทาความเจ็บปวด และนอนหลับสนิท “

           “ 3. ทำงานศิลปะ

           “ เพียงแค่ 1 – 2 ชั่วโมงก็ช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น และทำให้มีสมาธิ “

           “ 4. หัวเราะ

           “ การหัวเราะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและลดความดันโลหิตได้ “

           “ 5. เขียนไดอารี

          “ การเขียนระบายความรู้สึกและเหตุการณ์ที่ได้พบเจอเพียงวันละ 20 นาที ก็สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค และทำให้เครียดน้อยลง “

           “ 6. ฟังดนตรี

           “ การฟังดนตรีช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ทำให้รู้สึกสบายใจ ช่วยเสริมสร้างสมองส่วนความจำ ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และกล้ามเนื้อผ่อนคลาย “

           “ นวดเพื่อผ่อนคลาย

           “ การนวดร่างกายเป็นวิธีที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทั้งร่างกายและจิตใจที่ดีเยี่ยมวิธีหนึ่ง การนวดมีหลายรูปแบบ เราสามารถเลือกรูปแบบใดก็ได้ เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกายที่เหนื่อยล้า หรือแม้แต่รักษาอาการกล้ามเนื้อเกร็งจากการนั่งทำงานท่าเดียวนาน ๆ เช่น “

           “ ดวงตา

           “ นั่งเท้าศอกบนโต๊ะ ประสานนิ้วมือไว้ด้วยกัน แล้วเหยียดนิ้วหัวแม่มือออกมาจรดที่หัวคิ้วทั้งสองด้าน กดเบา ๆ ค้างไว้ นับ 1 – 5 แล้วลากนิ้วจากหัวคิ้วมาถึงหางคิ้ว “

           “ ศีรษะ

           “ ใช้ปลายนิ้วทั้งห้าคลึงเบา ๆ ช้า ๆ ให้ทั่วศีรษะจนรู้สึกผ่อนคลาย “

            “ นิ้วมือ

            “ เริ่มต้นด้วยการใช้มือถูกันไปมาจนเกิดความร้อน จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือด้านขวานวดนิ้วมือข้างซ้ายไล่ทีละนิ้ว โดยเน้นนวดด้านข้าง และด้านบนที่ถัดขึ้นมาจากเล็บมือ การนวดนิ้วจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ต่าง ๆ ได้แก่ ความกังวล ( นิ้วหัวแม่มือ ) ความเศร้า ( นิ้วชี้ ) ความหุนหันพลันแล่น ( นิ้วกลาง ) ความโกรธ ( นิ้วนาง ) และความกลัว ( นิ้วก้อย )

             “ ความสุขทุกลมหายใจ

             “ มีการพิสูจน์และยอมรับกันไปทั่วโลกแล้วว่า แค่การทำสมาธิและกำหนดลมหายใจเข้าออกเพียงวันละ 5 นาที ก็ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ช่วยลดความดันโลหิต การทำสมาธิทำได้ทุกอิริยาบถไม่ว่าจะโดยการนั่ง นอน ยืนหรือเดิน หลับตาหรือลืมตา แต่ถ้าอยู่ในสถานที่ซึ่งมีความเป็นส่วนตัว สะดวกและปลอดภัย การหลับตาก็จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ง่ายขึ้น “

            “ เริ่มด้วยการนั่งบนเก้าอี้ในท่าหลังยืดตรง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อไหล่และหลัง หลับตา เอามือวางไว้บนขาและวางฝ่าเท้าราบกับพื้น จากนั้นให้จิตใจจดจ่ออยู่กับลมหายใจ โดยไม่ต้องบังคับตัวเองให้หายใจเข้าลึก ๆ แต่ให้รับรู้ถึงลมหายใจที่ผ่านเข้าทางจมูก เคลื่อนลงสู่ปอด ฟังเสียงลมหายใจเข้า ออก โดยไม่ต้องกังวลสิ่งใด ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น “

            “ หลังจากที่ได้อ่านหนังสือ “ สุขภาพดี ราศีจับ “ คู่มือโหราศาสตร์และสุขภาพกับ MK “ จนจบแล้ว ท่านคงเข้าใจแนวคิดของศาสตร์จีนที่สืบต่อกันมากว่า 4,000 ปี ว่าสุขภาพมีความสัมพันธ์กับโหราศาสตร์อย่างแนบแน่น “

           “ ด้วยหลักคิดที่ว่า ร่างกายของมนุษย์ประกอบด้วย 5 ธาตุ คือ ทอง น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และในร่างกายของคนที่เกิดปีต่าง ๆ ล้วนมีธาตุเหล่านี้ธาตุใดธาตุหนึ่งเป็นธาตุประจำนักษัตรของตน ขณะที่อาหารรสชาติต่าง ๆ ก็จะมีธาตุประจำเช่นกัน “

           “ การรับประทานอาหารที่สดสะอาด มีรสชาติดีนั้น นอกจากจะได้รับคุณค่าสารอาหารตามแนวคิดของโภชนาการสมัยใหม่แล้ว ยังเป็นการนำธาตุในอาหารเข้าไปเสริมธาตุประจำนักษัตรให้เข้มแข็ง นำไปสู่การมีผิวพรรณ น้ำเสียง และอากัปกิริยาที่แจ่มใส มีสง่าราศี ที่นิยมเรียกกันว่า “ โหงวเฮ้ง “ ดีที่สุด “

           “ ไม่ว่าท่านจะรับประทานอาหารด้วยแนวคิดของโภชนาการสมัยใหม่ หรือเสริมธาตุทั้ง 5 ตามแนวคิดของศาสตร์จีนโบราณก็ตาม เอ็มเคยังอยู่คงมุ่งมั่นปรุงอาหารที่ใหม่สด สะอาด รสชาติดี และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไว้รอต้อนรับช่วงเวลาอันอบอุ่นของท่านและทุกคนในครอบครัวเสมอ “

           พร ใดอันประเสริฐ ขอพรนั้นจงบังเกิดแด่ข้าพเจ้า นายธงชัย กิตติศิริพรกุล และ นางสาว พิกุล ทยาธรรม พร้อมทั้งสมาชิกทุก ๆ ท่านในครอบครัว รวมถึง ทุก ๆ ท่าน เสมอและตลอดไป เทอญ สาธุ

 

Bookmark and Share


Online: 2 Visits: 3,607,238 Today: 43 PageView/Month: 5,578